Thứ Năm, 9 tháng 3, 2017

Thiết bị xử lý nước giá rẻ và thiết bị xử lý nước cao cấp

Chả là hắn đang có ý định sắm cái thiết bị lọc nước. Dù gì thì thì môi trường khí hậu ngày càng ô nhiễm, hắn cũng nên bảo vệ sức khỏe cho bản thân chút xíu.

Hắn thì thích chọn loại xịn. Dù gì thì lỡ mua rồi, mua cái xịn mà dùng. Thằng bạn hắn thì cứ đắn đo về giá. Gì thì gì, đối với mấy thằng nhà nghèo như hắn và thằng bạn, thì tiền vẫn là thứ quan trọng nhất.

Nhưng có một điều mà thằng bạn hắn không biết: Mua một sản phẩm, thứ duy nhất phải chi ra không chỉ có tiền. Thằng bạn hắn đâu có biết, khi mua một cái thiết bị xử lý nước, người mua còn phải chi ra biết bao nhiêu thứ:

– Chi phí sử dụng: Thiết bị xử lý nước không phải cái nào cũng như nhau. Ngoài cục tiền trả ban đầu, thì còn phải trả thêm chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng nữa, ví dụ như tiền điện, tiền thay thế phụ kiện,bảo trì của của thiết bị rẻ tiền có khi lại cao hơn cái mắc. Có khi ban đầu giá thì rẻ đó, nhưng chi phí sử dụng lại cao. Kiểu như mua xe nát thì rẻ, cơ mà tiền xăng thì hao hơn.

– Chi phí bảo dưỡng: Như trên, thường thì mua đồ rẻ thì chi phí sửa cũng không rẻ đâu.

– Chi phí giải quyết hàng cũ: Ờ lỡ mua về vài năm, đến khi muốn quăng thì sao? Hay thanh lý cho ve chai thì được bao tiền? Rồi còn mấy sản phẩm khác như pin laptop thì chả biết xử lí sao nữa.

Bạn nghĩ tới đây đã hết chưa? Chưa đâu. Còn nữa này:

– Chi phí thời gian: Thiết bị tốt thì xử lý cáu cặn nhanh hơn thiết bị rẻ tiền. Thiết bị tốt thời gian xử dụng lên tới trên 15 năm. Có thể thiết bị rẻ tiền phải thường xuyên thay lõi, lâu lâu phải gọi người tới bảo trì hay sửa chữa. Thời gian là nguồn lực không bao giờ lấy lại được, hãy để ý cái này.

– Chi phí không gian: Cùng một chức năng, nhưng có khi máy xịn thì nhỏ gọn hơn chăng? Mấy anh sinh viên phòng trọ có 15 mét vuông thì mỗi mét không gian đều đáng quý mà!

– Chi phí của các rủi ro: Tỉ lệ hỏng hóc thì sao? Có khi nào máy dỏm thì rò điện không? Lỡ nó chập mạch cháy nổ khi hoạt động mà không có người ở nhà thì sao?

Hết chưa nhỉ? Chưa đâu. Ngoài những thứ có thể phải chi ra, còn những thứ mà máy dỏm không thể nào mang đến được:

– Cảm giác khó chịu: Cảm giác (xuất phát từ trải nghiệm) cũng là một thứ phải chi. Cái máy rẻ thì ồn hơn, rung hơn, và có khi giặt cũng không sạch bằng.

– Lợi ích từ việc khoe sản phẩm: Mua máy xịn, tung lên Facebook khoe, người mua được cảm giác vui vẻ và tự hào. Dĩ nhiên với cái thiết bị xử lý nước của sinh viên nghèo thì thứ này không nhiều, nhưng với một số sản phẩm khác thì không phải là ít đâu.

… và  không ít những thứ khác ngoài chi phí trả bằng tiền ban đầu.

Người viết liệt kê ra một loạt thứ như vậy để làm gì? Đơn giản thôi, để cho thấy rằng, đó là những thứ bạn có thể đưa ra để thuyết phục khách hàng trả một mức giá cao hơn cho sản phẩm mà vẫn cảm thấy hài lòng. Đừng than thở khi thị trường tràn ngập đồ rẻ. Bạn thấy bế tắc khi cạnh tranh với hàng rẻ chẳng qua vì bạn chưa nghĩ đến những cái gạch đầu dòng phía trên mà thôi.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét